Số lượt xem tháng trước

Thứ Năm, 11 tháng 12, 2014

Bảng giá đất năm 2015 của Tp.HCM chưa được thông qua

Trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 16 HĐND Tp.HCM khóa VIII, Chủ tịch HĐND Tp.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định, kỳ họp này sẽ không thông qua Bảng giá đất năm 2015.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã lý giải nguyên nhân của việc này. Theo đó, Luật Đất đai (sửa đổi) vừa mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2014, thực hiện chưa được bao lâu. Bên cạnh đó, đối với việc xác định giá đất để xây dựng bảng giá đất năm 2015, Nghị định về khung giá đất vẫn còn những quy định khá mới mẻ. Vì thế, Tp.HCM cần có thêm thời gian để nghiên cứu để xây dựng bảng giá đất cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Dự kiến ngày 30/12 tới đây, HĐND thành phố sẽ tổ chức một kỳ họp chuyên đề riêng về bảng giá đất. Tại cuộc họp này, các đại biểu HĐND sẽ cùng nhau thảo luận, cho ý kiến thống nhất về khung giá đất tại địa bàn để HĐND Tp.HCM xem xét thông qua trong kỳ họp tiếp theo vào đầu năm 2015.
Dự báo, Bảng giá đất Tp.HCM năm 2015 sẽ có biến động lớn

Được biết, trước đó, UBND Tp.HCM đã phê duyệt dự án xây dựng bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố nhhằm phản ảnh trung thực số liệu điều tra giá đất trên thị trường để làm cơ sở để điều chỉnh, xây dựng Bảng giá đất năm 2015 phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội.

Cụ thể, việc xây dựng Bảng giá các loại đất năm 2015 được thực hiện theo các bước sau: xác định loại đất, vị trí đất theo phường, xã, thị trấn; điều tra, phân tích, tổng hợp thông tin giá thị trường, các yếu tố tự nhiên, kinh tế - xã hội, sử dụng và quản lý đất đai ảnh hưởng đến giá đất; đánh giá, phân tích, đánh giá kết quả thực hiện bảng giá đất hiện hành; xây dựng Bảng giá đất và tờ trình về việc ban hành Bảng giá đất; xử lý Bảng giá đất trong khu vực giáp ranh theo quy định; hoàn thiện Bảng giá đất trình UBND thành phố; thẩm định dự thảo Bảng giá đất; trình HĐND cùng cấp thông qua Bảng giá đất; UBND thành phố quyết định ban hành Bảng giá đất.

Các doanh nghiệp bất động sản dự báo, Bảng giá đất năm 2015 chắc chắn sẽ có sự biến động lớn theo hướng giá sẽ tăng cao. Điều đó phản ánh đúng tình hình thực tế phát triển của Tp.HCM. Nhưng để có sự chuẩn xác trong các tính toán theo đúng quy định của pháp luật, việc chưa thông qua bảng giá đất năm 2015 tại kỳ họp này là hợp lý. Tuy nhiên, không nên để quá lâu vì sẽ tạo tâm lý lo lắng, hoang mang trong giới đầu tư và người dân.
(Theo Lao động Online)
www.7becamex.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét